Câu chuyện về CASS

CASS ra đời sẽ góp phần hạn chế tình trạng được mùa mất giá cho nông sản Việt.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, quanh năm đều có rất nhiều loại trái cây rau quả ngon giàu dinh dưỡng, có tiềm năng xuất khẩu lớn, nhưng hiện giá trị thu được rất hạn chế, chưa khai thác được lợi thế trên do nền tảng kỹ thuật, xã hội chưa phát triển.

Những năm gần đây nền nông nghiệp Việt Nam ta cũng liên tục đạt được những tiến bộ về kỹ thuật canh tác giúp năng suất ngày một tăng cao, nhưng điều nghịch lý là ta càng được mùa thì càng bị mất giá. Tạo ra sản phẩm nhiều hơn nhưng thu nhập vẫn bấp bênh, kinh doanh thua lỗ nhiều hơn.

Xã hội đã có nhiều cuộc họp bàn giải pháp và kêu gọi giải cứu nông sản để giảm thiệt hại cho nông dân. Tuy nhiên những giải pháp đưa ra như kêu gọi đừng trồng theo phong trào, hãy trồng theo vùng chức năng,… và một số giải pháp bảo quản đều chưa đem lại hiệu quả cao vì hoặc yêu cầu kỹ thuật cao, xử lý mỗi lần chỉ được số lượng nhỏ (chiếu xạ, rửa..) hoặc không giữ được chất lượng ổn định. Trong khi số lượng chín rộ lại quá lớn mà điều kiện bảo quản hiện có lại không đạt chất lượng, không đủ lớn để kéo dài thời gian lưu trữ chờ giá lên, dẫn đến tình trạng được mùa mất giá ngày càng nặng nề.

Điển hình năm 2018 nhiều đợt kêu gọi giải cứu rầm rộ cho củ cải, su hào, chuối, trái vải, thanh long …và gần đây là khoai lang ở Gia Lai. Theo thống kê riêng số lượng hao hụt sau thu hoạch là 30%  Đây là sự thất thoát, lãng phí của cải của xã hội rất lớn.

Giải cứu Dưa Hấu ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Nông dân khóc ròng vì bí xanh có giá rẻ như cho

Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu

Để giải quyết tình trạng này. Chúng tôi chọn phương pháp bảo quản điều chỉnh khí quyển (là phương pháp bảo quản sạch và tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay) giúp tăng thời gian bảo quản lên từ 2-9 tháng.

Theo Phương pháp này tỉ lệ khí oxy trong không khí tự nhiên sẽ được điều chỉnh giảm xuống và tăng tỉ lệ khí nitơ lên đến một chỉ số tối ưu nhằm giúp giảm cường độ hô hấp của nông sản, ức chế sự sinh trưởng nên duy trì được mùi vị và giá trị dinh dưỡng của nông sản đồng thời tiêu diệt hoặc làm ngừng trệ sự phát triển của các vi sinh vật gây hại.

Tuy nhiên có một khó khăn rất lớn là chi phí để điều chỉnh thành phần không khí trong kho rất cao, và sẽ rất tốn kém vì mỗi đợt xuất hàng phải xả bỏ hết khí làm cho giá bán hàng tăng cao, như vậy cũng không khả thi cho bài toán trên.

Sau một thời gian tìm tòi, thử nghiệm chúng tôi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này là CASS.

CASS là kho bảo quản nông sản được kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống kho hàng thông minh với hệ thống lạnh và công nghệ điều chỉnh khí (CA-Controlled Atmosphere), có khả năng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và hàm lượng các khí (oxy, nitơ, cacbonic, ethylene,.. ) giúp ức chế tác nhân gây hư hỏng nông sản, duy trì điều kiện sống tự nhiên, kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch mà chất lượng vẫn đảm bảo. Tỉ lệ hao hụt sau bảo quản theo phương pháp này dưới 10% như vậy tỉ lệ hao hụt đã giảm 75% so với hiện tại, chưa kể chất lượng vẫn ổn định giá bán lại cao hơn, lợi nhuận mang lại cho nông dân, HTX, thương lái và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành sẽ tăng mạnh, giúp họ khắc phục được tình trạng được mùa mất giá, mạnh dạn tìm kiếm nhiều thị trường tiềm năng khác để công việc kinh doanh ngày càng phát triển.

Tầm nhìn

Dùng công nghệ mới để góp phần khắc phục các điểm yếu của chuỗi giá trị nông sản, tăng cường tính thương mại cho nông sản Việt.

Giá trị văn hóa

Cam kết, minh bạch, học hỏi, hành động, vui vẻ, teamwork, thịnh vượng.

Sứ mỆNH

  • Giảm chi phí logistics cho các bên thu mua và bán hàng nông sản, tăng tỉ trọng của người sản xuất trong giá thành cuối.
  • Giảm thất thoát nông sản, ổn định thu nhập cho nông dân, bảo vệ môi trường .
  • Minh bạch hóa chất lượng và thương hiệu của người sản xuất, củng cố niềm tin xã hội vào nông sản Việt,
  • Hỗ trơ tốt cho việc truy xuất nguồn gốc.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang gặp các vấn đề sau: