“Khách sạn 5 sao” cho trái cây hút khách

Sau hơn nửa năm vận hành, đưa vào sử dụng, đến thời điểm này, “khách sạn 5 sao Cass” được khách hàng tin dùng bởi chất lượng hơn sự mong chờ. Đó cũng là niềm vui, niềm tự hào của những người tạo dựng nên “khách sạn”.

“Khách sạn 5 sao Cass” được xây dựng tại Khu công nghiệp Hòa Bình, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Đây là kho chứa rau, quả, nhưng khác biệt so với các kho chứa khác bởi được sử dụng, vận hành bằng công nghệ điều chỉnh khí, hoàn toàn tự động. Đây là công nghệ bảo quản nông sản sạch, không dùng hóa chất mà chỉ thay đổi thành phần khí quyển trong kho (giảm lượng oxy, tăng nitơ và CO2) giúp giảm thiểu hô hấp của nông sản. Cass là hệ thống bảo quản nông sản đầu tiên tại Long An cũng như Việt Nam và được ví như khách sạn 5 sao.

Xe đang chờ xuất nhập hàng tại Cass

Giám đốc Công ty (Cty) TNHH Bảo quản rau quả Cass – Quách Thị Lệ Chân chia sẻ, hiện nay, nhiều loại nông sản đã được sản xuất rải vụ quanh năm để có thể điều tiết phù hợp với nhu cầu thị trường và nâng cao hiệu quả sản xuất. Thế nhưng, tình trạng được mùa, rớt giá, “giải cứu” nông sản vẫn thường xuyên diễn ra. Nguyên nhân chính là tính mùa vụ của nông sản làm cho sản lượng thu hoạch vượt quá sức tiêu thụ của thị trường. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ để chế biến nông sản nhưng hoạt động này chỉ mới góp phần tiêu thụ một phần sản lượng nông sản có mẫu mã không đẹp để tạo ra thêm các sản phẩm giá trị gia tăng. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản cho rằng, phần lớn sản lượng nông sản vẫn phải được tiêu thụ ở dạng tươi, kể cả xuất khẩu. Do đó, cần có những giải pháp công nghệ phù hợp để nâng cao năng lực bảo quản nông sản, phục vụ tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu dưới dạng tươi. Đó là lý do để Cass ra đời tại Long An – nơi có vùng nguyên liệu trái cây phong phú.

Hiện tại, Cass đã xây dựng xong giai đoạn 1 của dự án gồm hệ thống kho với 2 phòng, mỗi phòng có 9 tầng với sức chứa 4.000 pallet, tương đương 3.000 tấn. Theo đó, phòng 1 từ 4-60C và phòng 2 từ 10-120C, phù hợp cho tất cả các loại trái cây tại Việt Nam. Sau hơn nửa năm đi vào vận hành, hoạt động, hiện Cass thu hút khách hàng đến bảo quản rau, quả các loại như thanh long, chanh, ổi, sapô, dưa hấu, mãng cầu, củ dền,…

Nhân viên Cty TNHH Bảo quản rau quả Cass cho biết, do đặc thù của hệ thống kho Cass, trong kho hoàn toàn không có con người, hệ thống robot thay thế con người trong lưu kho. Trong quá trình nhập kho, nhân viên quét code lên pallet, mỗi pallet có mã số khác nhau, tương tự như số nhà của hàng hóa. Khi cần lấy hàng hóa, nhân viên nhập code, robot sẽ nhận diện, truy hồi hàng hóa thông qua phần mềm lưu trữ thông tin của khách hàng. Với cách làm này, hàng hóa được truy xuất một cách nhanh chóng, chính xác, tránh nhầm lẫn hay đánh tráo hàng. Đồng thời, thông tin cũng như hàng hóa của khách hàng luôn được bảo mật.

Có mặt tại Cass để kiểm tra lô chanh không hạt trước khi lưu kho để xuất khẩu sang Dubai, nhân viên của một Cty chuyên về xuất, nhập khẩu các loại rau, quả tươi, chia sẻ, Cty có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành nghề. Cty đang cung cấp các sản phẩm rau, củ nhập khẩu trực tiếp từ châu Úc, châu Âu và ngược lại. Hiện Cty này là đối tác của Big C, Aeon,… Khi được hỏi vì sao biết đến Cass, nhân viên này cho biết tìm hiểu thông tin từ quá trình tiếp thị của Cty này. So sánh hàng hóa lưu kho tại Cass, nhân viên này cho biết thêm, trái cây lưu kho được lâu hơn so với các kho thông thường khác và độ lạnh được giữ lâu, đồng đều. Cụ thể, trái chanh sau bảo quản không giập túi tinh dầu nên vẫn giữ màu sắc như lúc mới đưa vào kho.

Nhân viên xuất hàng từ kho giao cho khách

Theo bà Quách Thị Lệ Chân, khi mới hoạt động, nhiều khách hàng chưa tin tưởng và thường sử dụng để trải nghiệm, so sánh. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm, chính họ là người đưa ra nhận định Cass có nhiều ưu điểm, cụ thể nhất ở tỷ lệ hao hụt sau lưu kho. Hiện nay, đối với dưa hấu, tỷ lệ hao hụt hầu như bằng 0; đối với chanh và các loại trái cây khác chỉ dừng ở mức trên dưới 1%. Trong khi đó, với hệ thống kho khác, tỷ lệ hao hụt có thể ở mức 10-15%, nguyên nhân do mất nước hoặc vỏ trái hư hỏng. Sở dĩ có được kết quả này do Cty đã nghiên cứu rất kỹ, nhân viên thực hiện bốc xếp được tập huấn kỹ việc chồng lớp hàng hóa sao cho khí vẫn được lưu thông đồng đều, chất lượng nông sản vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

Giai đoạn 1 kho Cass đã hoàn thành, Cty tiến hành hoàn thiện hơn các bước để hoàn toàn sử dụng bằng máy móc, robot nhằm hạn chế sử dụng lao động nặng nhọc. Dự kiến giai đoạn 2, Cty sẽ xây dựng chuỗi dịch vụ giống như một sàn giao dịch trái cây giữa người mua và người bán. Nơi đây sẽ có mặt bằng rộng lớn hơn 5.000m2 để tập trung nguồn hàng lớn với đầy đủ dịch vụ sơ chế, rửa, xử lý nhiệt, test chất lượng mẫu, đóng gói,… để phục vụ thương lái cùng doanh nghiệp tập kết hàng phục vụ đơn hàng lớn, ổn định nguồn hàng cho kinh doanh nội địa và xuất khẩu./.

Một số hình ảnh về hoạt động xuất nhập hàng tại CASS:

Nguồn: Báo Long An

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH BẢO QUẢN RAU QUẢ CASS
• Hotline: 0931790829 – 0931780829
• Email: cass@cass.vn
• Website: cass.vn
• Fanpage: Công ty TNHH Bảo Quản Rau Quả CASS
• Địa chỉ: Lô F5, Đường số 6, KCN Hoà Bình, Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *