Tại sao phải hạ nhiệt khối trái nhanh. Nhưng không hạ nhiệt trong kho bảo quản quá thấp???

TẠI SAO PHẢI HẠ NHIỆT KHỐI TRÁI NHANH
NHƯNG KHÔNG HẠ NHIỆT TRONG KHO BẢO QUẢN QUÁ THẤP???

Các Doanh nghiệp kinh doanh nông sản tươi đều biết khi được làm lạnh nông sản sẽ hô hấp chậm lại, giảm mất chất dinh dưỡng, giảm sinh nhiệt, kéo dài hơn tuổi thọ. Hô hấp giảm càng sớm thì tuổi thọ càng kéo dài, nên hạ nhiệt trái nhanh là mục tiêu hàng đầu. Tuy nhiên mỗi loại nông sản đều có giới hạn nhiệt độ bảo quản, nếu làm lạnh quá giới hạn dưới chúng sẽ bị tổn thương lạnh nhất là Việt Nam ở vùng nhiệt đới nên nông sản thường có giới hạn dưới không thấp. Vì vậy kho bảo quản phải đảm bảo vừa hạ nhiệt nhanh vừa không hạ quá nhiệt độ phù hợp.
Trong điều kiện bảo quản thương mại điều này rất khó thực hiện vì nông sản được xếp thành khối lớn trên các pallet gây cản trở cho khí lạnh vào giải nhiệt tâm khối, ngoài ra hệ thống quạt thông gió chỉ bố trí ở một vài điểm, chỗ gần quạt, gió rất mạnh dễ bị mất nước, tổn thương lạnh, những chỗ khuất gió sẽ bị đối lưu kém khó giải nhiệt cho khối trái, hơn nữa khi nhiệt độ chưa giảm thì cường độ hô hấp (sinh nhiệt) trong khối vẫn cao nên càng khó hạ nhiệt, khác với điều kiện thử nghiệm có số lượng nhỏ khá thông thoáng nên dễ hạ nhiệt.
Điển hình như trái thanh long có nhiệt độ bảo quản khuyến nghị là 6 độ nhưng các kho lạnh hiện nay đều không dám để ở nhiệt độ này vì hầu hết bị hư hỏng sau vài ngày, nên các kho hiện phải hạ nhiệt thấp hơn vài độ để đảm bảo hạ nhiệt khối trái nhanh hơn, nhưng điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một tỉ lệ hàng hóa nhất định bị tổn thương lạnh (chiếm khoảng 20-30% số lượng). Các dấu hiệu tổn thương lạnh sẽ thường hiện ra sau khoảng 10 ngày khiến tỉ lệ thất thoát tăng lên.

LÀM CÁCH NÀO GIẢI QUYẾT ĐƯỢC CÁC VẤN ĐỀ NÀY?

Tại CASS các vấn đề này được giải quyết triệt để thông qua các giải pháp đồng bộ sau:

  1. Giảm sinh nhiệt trong khối nông sản bằng môi trường CA (kho CASS ví như một thùng Nito khổng lồ chứa nông sản): Nồng độ Oxy thấp trong kho CASS giúp Trái cây rau củ ngay lập tức có điều kiện giảm thiểu hô hấp, không tiếp tục sinh nhiệt trong khối nông sản.
  2. Khoảng cách giữa các pallet được đồng đều do được xếp bằng hệ thống robot : tạo điều kiện thông thoáng dễ dàng.
  3. Hệ thống quạt thông gió được bố trí hàng ngàn điểm, tốc độ gió hợp lý đều khắp trong kho : giúp trao đổi nhiệt nhanh, đồng đều trong toàn kho.

Với ba giải pháp đồng bộ này CASS có thể hạ nhiệt nhanh cho khối trái mà không cần hạ quá thấp nhiệt độ trong kho, đây là bước khởi động quan trọng nhất của quá trình bảo quản, bước này góp phần quý giá vào hiệu quả kéo dài tuổi thọ rau quả lên nhiều lần mà không gây tổn hại cho chúng.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH BẢO QUẢN RAU QUẢ CASS
• Hotline/Zalo: 0931790829 – 0931780829
 Email: cass@cass.vn
• Website: cass.vn
• Fanpage: CASS – Kho bảo quản nông sản tươi bằng công nghệ CA
• Địa chỉ kho CASS: Lô F5, Đường số 6, KCN Hoà Bình, Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *