Bảo quản bằng phương pháp kiểm soát khí quyển – CA. Chìa khóa giúp chúng ta có thể ăn táo mỗi ngày.

Bảo quản bằng phương pháp kiểm soát khí quyển – CA. Chìa khóa giúp chúng ta có thể ăn táo mỗi ngày.

 Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, chúng tôi không mong gì hơn việc có thể tiêu thụ các loại trái cây và rau quả yêu thích quanh năm, ngay cả khi rơi vào thời điểm trái vụ. Khi bạn mua dâu tây Mexico vào tháng 2 và Kiwi từ Chile vào tháng 7, đó là việc khá bình thường.

Nhưng để mua một quả táo vào tháng 3 thì sao?Đó lại là câu chuyện hòa toàn khác. Theo hiệp hội táo Hoa Kỳ, chỉ 5% táo tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu. Điều đó có nghĩa rằng hầu hết táo được hái tại Washington, New York hoặc Michigan – là ba trong số các bang sản xuất táo lớn nhất nước, và được hái khi vào mùa thu hoạch.

Mùa thu hoạch táo ở Mỹ phụ thuộc vào giống và tiểu bang, rơi vào khoảng giữa tháng 8 đến giữa tháng 11. Vì vậy, nếu là tháng 3 thì khả năng táo của bạn đã được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, chất lượng táo vẫn còn khá tốt.

“Để làm được điều đó là cả một vấn đề” là chia sẻ từ Chris Watkins, Giáo sư làm vườn tại Đại học Cornell và là Giám đốc mở rộng hợp tác của Cornell. Vào mùa thu hoạch, giáo sư Watkinis cùng sinh viên của ông đã đến các nông trại trên khắp các tiểu bang New York thu gom táo để thử nghiệm. Tai đây, họ nghiên cứu phản ứng của táo trong các điều kiện bảo quản khác nhau.

Theo giáo sư Watkins, nhóm của ông có một kỹ thuật được gọi là Kiểm soát khí quyển – CA giúp chúng ta có thể ăn táo bất cứ khi nào. Trong các phòng lưu trữ CA, nhiệt độ, khí O2, khí CO2 và độ ẩm được điều chỉnh để hình thành một môi trường ngủ đông thân thiện cho táo sau khi thu hoạch.

“Ý tưởng này chính là đưa táo vào trạng thái ngủ”, giáo sư Watkins chia sẻ.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiệt độ và khí cho phép táo tươi lâu hơn sau khi thu hoạch so với bảo quản trong môi trường lạnh thông thường. Về mặt thương mại, táo làm lạnh thông thường chỉ bảo quản được vài tháng trước khi trở nên mềm và mất nước. Và khi lưu trữ ở tủ lạnh nhà bạn, táo chỉ có thể tươi được trong vài tuần.

Khái niệm lưu trữ bằng Kiểm soát khí quyển – CA là kỹ thuật hoàn toàn mới, kỹ thuật này đã có từ những năm 1800. Tuy nhiên, các cơ sở nghiên cứu được phát triển mà chúng ta có ngày nay lại đến từ Đại học Cambridge vào những năm 1920.

Kiểm soát khí quyển thì ngày càng trở nên phổ biến đến mức Watkins cho rằng bạn sẽ có thể thấy táo trong cửa hàng kể cả khi trái mùa, cho mãi về sau.

“Ngành công nghiệp táo chúng ta biết ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có kỹ thuật CA”, giáo sư Watkins chia sẻ.

Khi môi trường bảo quản có ít O2 và nhiều CO2 trong không khí, táo không thể hô hấp và phát triển đến quá trình chín, Jim Mattheis, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu cây ăn quả của USDA ở Wenatchee, Wash chia sẻ. Giống như con người, táo cũng cần hô hấp bằng việc hấp thụ O2 và giải phóng khí CO2.

“Bạn đang tác động đến sinh lý học của táo trong quá trình làm chín” Watkins chia sẻ thêm.

Khi táo rơi vào trạng thái ngủ thì tốc độ hô hấp sẽ chậm lại, chất lượng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng vẫn được duy trì. Bí quyết là tránh đưa O2 xuống mức quá thấp, nếu không táo sẽ bị lên men.

Nhưng không phải tất cả giống táo đều hoàn toàn giống nhau, vì vậy việc tìm ra cách làm CA đúng giống như là một câu đố.

“Táo giống như con người – chúng không giống nhau. Một công thức trồng không áp dụng với các giống táo khác nhau kể cả khi thu hoạch”, Mattheis chia sẻ.

Một số giống nổi tiếng thì chăm sóc khó hơn. Ví dụ, Honeycrisps rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp, vì vậy bạn không thể đặt chúng trong môi trường lạnh ngay sau khi chúng được thu hoạch. Và Fujis không phản ứng tốt với mức độ CO2 cao, vì vậy bạn phải theo dõi chúng chặt chẽ.

Các nhà nghiên cứu sau thu hoạch như Watkins và Mattheis đã rất nỗ lực trong việc phát triển các giống táo mới. Trong phòng thí nghiệm của họ, họ kiểm tra môi trường CA nào hoạt động tốt nhất cho các giống mới được lai tạo này. Sau đó, họ áp dụng nghiên cứu của mình cho những nhà trồng táo để hậu thu hoạch họ bảo quản theo nhu cầu của thị trường, mà táo của họ trông vẫn đẹp và ngon.

Nguồn: https://www.npr.org/sections/thesalt/2018/11/26/668256349/thanks-to-science-you-can-eat-an-apple-every-day#

Mọi thông tin xin liên hệ CASS tại:

CÔNG TY TNHH BẢO QUẢN RAU QUẢ CASS
• Hotline: 0931790829 – 0931780829
 Email: cass@cass.vn
• Website: cass.vn
• Fanpage: Công ty TNHH Bảo Quản Rau Quả CASS
• Địa chỉ văn phòng: 79C Tôn Thất Thuyết, P1, Q4, TP.HCM.
• Địa chỉ kho CASS: Lô F5, Đường số 6, KCN Hoà Bình, Huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An.

Cập nhật tin tức nông sản tại:
• Website: www.cass.vn
• Fanpage: Công ty TNHH Bảo Quản Rau Quả CASS
• Group: www.facebook.com/groups/tintucnongsanCASS/

 

 

 

 

2 thoughts on “Bảo quản bằng phương pháp kiểm soát khí quyển – CA. Chìa khóa giúp chúng ta có thể ăn táo mỗi ngày.

  1. Pingback: Làm thế nào có thể bảo quản Cherry được hơn 1 tuần? – CASS

  2. Pingback: CHERRY VẪN CÒN TỐT SAU 5 NGÀY XUẤT KHO CA – CASS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *